BIM là gì – Cách giải thích đơn giản về BIM

Để hiểu BIM là gì, đầu tiên chúng ta cần phải biết BIM viết tắt của từ gì. BIM viết tắt của từ Building Information Modeling

 • Diễn giải nghĩa: Chữ Building thường được dịch là (1) “công trình – danh từ” , information là thông tin, Modelling là quá trình mô hình hóa.  BIM = Mô hình Thông tin Công trình. Nhưng Building cũng có thế hiểu theo cách 2 là “Đang xây dựng – động từ” – BIM = Xây dựng Mô hình Thông tin. Thiết nghĩ các bạn nên hiểu theo 2 cách luôn cho sành điệu = Xây dựng Mô hình Thông tin Công trình.
 • Thông tin (Information) ở đây có thể chia là 2 loại:
  • Thông tin hình học (Geometry 3D): các kích thước dài, rộng, cao, vị trí của cấu kiện trong công trình như cột dầm sàn ống nước, bồn tắm, bóng đèn, bàn ghế tủ,…
  • Thông tin phi hình học (data): thông tin phụ về các cấu kiện như hãng sảng xuất, thời gian bảo trì bảo dưỡng, giá thành, nhà cung cấp,….
  • Theo cách hiểu này, BIM là một mô hình 3D duy nhất chứa thông tin công trình, dùng để khai thác chung giữa các bộ môn, các bên liên quan từ giai đoạn thiết kế ý tưởng đến giai đoạn thi công và vận hành công trình..

BIM là gì, BIM viết tắt của từ gì

Hình 1: BIM – Cơ sở dữ liệu sử dụng thống nhất trong toàn vòng đời công trình

 

Như vậy, BIM không chỉ là nguồn lưu trữ và cung cấp thông tin công trình từ giai đoạn thiết kế, thi công đến quản lý vận hành (Hình 1) mà còn là quá trình tạo ra và sử dụng nguồn thông tin đó với các hoạt động như mô hình hóa, phối hợp, trao đổi thông tin, sửa đổi thông tin…

Hình này là theo thống kê ở Anh về phân bổ giá trị trong vòng đời của một dự án. Theo đấy các bạn làm thiết kế (KTS, KS…) lằng nhà lằng nhằng nhưng chỉ chiếm có 3% giá trị công trình. Các nhà thầu dãi nắng dầm sương nhiều khi đổ máu chết người nhưng cũng chỉ chiếm có 17% giá trị. Tức là phần hình học hay xây lắp chắc chỉ khoảng 20%… 80% còn lại dành cho các bạn vận hành, ngồi mát ăn bát vàng. Mà để vận hành tốt, các bạn này rất cần các thông tin phi hình học. Túm lại, hơi dông dài nhưng để thấy là các thông tin phi hình học nó rất rất có giá trị.

Cái hình tiếp theo sẽ làm các bạn Kiến trúc sư và Kỹ sư kết cấu buồn hơn nữa. Hình này song kiếm hợp bích với hình trên để khẳng định thêm là các thông tin hình học giảm dần sự quan trọng trong vòng đời công trình và dĩ nhiên ngược lại, các dữ liệu phi hình học càng về sau càng quan trọng.

 

Thông tin công trình BIM

Nếu đem so với một cái dầm đã được tùy biến là thêm vào rất nhiều data, ngoài bxh thì còn quá trời thông tin luôn. Ví dụ ngoài kích thước hình học, người ta còn thêm vào:
 1. Khối lượng thép để bốc khối lượng, vật liệu, cường độ… để làm giá 5D.
 2. Thông tin về nhà sản xuất, email liên lạc để khi có chuyện gì như bị bễ, bị gãy thì còn biết ai mà liên lạc
 3. Họ còn thêm cả tiêu chuẩn dùng để tính dầm, đưa cả moment tới hạn để sau này lỡ tải trọng có thay đổi thì họ có dữ liệu để kiểm tra lại dầm.
 4.  …
 5.  …
Nói chung là rất nhiều thông tin đi kèm để có thể khai thác trong suốt vòng đời của công trình phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Nhiều điều mà người ta không thể làm được chỉ với các thông tin từ cái dầm cơ bản của Autodesk.
Bọn mình hay nói đùa là mô hình BIM mà chỉ có thông tin hình học, không có hoặt rất ít thông tin phi hình học đính kèm thì như là xây nhà lên nhưng không hoàn thiện.

 

BIM thiếu thông tin như là nhà không hoàn thiện

 

Tóm lại, trong quy trình BIM, các bạn phải tâm niệm Thông tin, Thông tin và Thông tin

 

Điều tiến bộ của BIM so với các công nghệ cũ là thay vì sử dụng các thiết kế 2D, BIM sử dụng công nghệ 3D (chiều dài, rộng, cao). Từ phối cảnh ba chiều (3D) của công trình và các yếu tố khác tích hợp thêm tạo ra các phiên bản 4D BIM, 5D BIM, 6D BIM…. Vậy BIM 3D 4D 5D 6D 7D 8D là gì ?

 • BIM 4D  tích hợp thêm các yếu tố về thời gian, tiến độ của công trình. 4D BIM cho phép người sử dụng tích hợp các yếu tố hình học của cấu kiện công trình với các nhiệm vụ về tiến độ thi công để lập tiến độ, kế hoạch thi công và kế hoạc cung ứng các nguồn lực cho việc thi công công trình.
 • BIM 5D tích hợp thêm các yếu tố về hao phí, chi phí. 5D BIM được sử dụng để quản lý, kiểm soát chi phí và xây dựng kế hoạch vốn cho công trình.
 • BIM 6D được tích hợp thêm các thông tin về các hệ thống thiết bị trong công trình với mức độ chi tiết cao và được sử dụng trong việc quản trị thiết bị và bảo dưỡng hệ thống, bảo dưỡng thiết bị công trình trong quá trình vận hành sử dụng.

Như vậy, Bạn đã hiểu BIM là gì:

BIM không phải là Revit, Tekla, Naviswork, Allplan,.. mà BIM là một quá trình tạo dựng thông tin công trình trên một mô hình 3D, 4D, 5D hay 6D duy nhất.

Trên thế giới có rất nhiều các phần mềm để tạo dựng ra BIM. Các bạn có thể tham khảo các công ty lớn chuyên sản xuất ra các phần mềm sử dụng công nghệ BIM:

 • BIM cho Kiến trúc: Revit, ArchiCad, Grasshopper 3D, Rhinoceros, Lumion…
 • BIM cho Kết cấu: Revit, Tekla, Robot Structural Analysis, Bentley, Staad pro…
 • BIM cho Cơ điện: Revit, Cadewa…
 • BIM cho Phân tích năng lượng: Equest, Energy +, Ecotect, GBS, Vasari…
 • BIM cho Quản lý dự án: Navisworks Manage (+iConstruct+Synchro), TeklaBimsight…
 • BIM cho Dự toán: Vico, CostX…

 

TẠI SAO CHÚNG TAI LẠI PHẢI DÙNG BIM ?

Như vậy chúng ta đã hiểu BIM là gì. Câu hỏi tiếp theo là tại sao phải sử dụng BIM trong xây dựng ?

Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật xây dựng hạ tầng tích hợp thuộc trường đại học Stanford (Stanford University Center for Integrated Facilities Engineering, viết tắt là CIFE), một đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và áp dụng BIM tại Mỹ,  đã tổng kết hàng năm để theo dõi việc áp dụng BIM của các công ty cũng như tại các dự án đầu tư xây dựng. Báo cáo tổng hợp số liệu dựa trên 32 dự án có sử dụng BIM của CIFE đã định lượng lợi ích mang lại qua một số chỉ tiêu như:

 • Giảm bớt 40% các yêu cầu thay đổi;
 • Sai lệch của quyết toán với dự toán chỉ là +/- 3%;
 • Giảm 80% thời gian lập dự toán;
 • Tiết kiệm về chi phí lên đến 10%;
 • Giảm 7% tiến độ.

 

BIM trong xây dựng là gì; BIM là gì

Hình 2. Quá trình chuyển đổi của trong công tác thiết kế và phối hợp các bên trong xây dựng.

 

BIM ÁP DỤNG CHO GIAI ĐOẠN NÀO CỦA DỰ ÁN XÂY DỰNG ?

Câu trả lời là BIM được áp dụng từ giai đoạn hình thành ý tưởng, thiết kế, thi công, vận hành công trình. Tất cả các bên tham gia đều dùng chung một mô hình thông tin công trình BIM. BIM có thể áp dụng cho cho chủ đầu tư (Owners); quản lý cơ sở hạ tầng (Facility Managements); cho thiết kế kiến trúc(Architects); cho thiết kế kết cấu (Structural Engineers), cho nhà thầu (Contractors); cho nhà thầu phụ (Subcontractors) và xưởng chế tạo (Fabricators).

 

LỘ TRÌNH ÁP DỤNG BIM CỦA CHÍNH PHỦ VIỆT NAM NHƯ NÀO ?

 • Quyết định số 2500/QĐ-TTg ngày 22/12/2016 của Chính phủ đã phê duyệt đề án nghiên cứu lộ trình áp dụng BIM trong xây dựng;
 • Quyết định 203/QĐ-BXD ngày 21/3/2017 của Bộ Xây dựng về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình (gọi tắt là Ban Chỉ đạo BIM) do ông Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, làm trưởng ban

Theo thông tin chưa chính thức thì, chính phủ sẽ bắt buộc áp dụng BIM trong xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 2020-2022. Các công ty đang ráo riết chuẩn bị nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng BIM tại Việt Nam.

Theo https://rdsic.edu.vn